Mở rộng tiện ích dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Cập nhật lúc:03/08/2016

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, hệ thống Ngân hàng hiện đang mở rộng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt như: Thanh toán điện tử, thẻ ATM, E-banking, Phone banking, Internet banking, Home banking…đến mọi đối tượng khách hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh, đến nay toàn tỉnh có gần 10 chi nhánh ngân hàng TMCP tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước. 6 tháng đầu năm 2016, các ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện tốt thanh toán bao gồm cả thanh toán trong nước và quốc tế với nhiều sản phẩm dịch vụ thanh toán đa dạng, linh hoạt, thu hút lượng lớn khách hàng sử dụng, góp phần đẩy nhanh quá trình chu chuyển vốn. Doanh số thanh toán nội địa đạt 206.337 tỷ đồng; doanh số thanh toán quốc tế 909 triệu USD. Bình quân một ngày hệ thống thực hiện khoảng hơn 400 lệnh thanh toán, thời gian thực hiện một lệnh thanh toán chỉ trong vòng 10 giây. Hệ thống hoạt động ổn định, nhanh chóng, bảo đảm độ an toàn, chính xác cao, đáp ứng nhu cầu cung ứng dịch vụ thanh toán cho các TCTD và Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như các ngân hàng thương mại chuyển tiền nhanh chóng. Trên cơ sở đó, các NHTM đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Các dịch vụ ngân hàng hiện đại như E-banking, Phone banking, Internet banking, Home banking… được mở rộng. Các Ngân hàng, TCTD không ngừng đổi mới trang thiết bị, đầu tư phát triển hệ thống máy ATM, thiết bị đọc thẻ POS, triển khai ứng dụng quy trình nghiệp vụ mới, cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích ngân hàng hiện đại. Thời điểm này, toàn tỉnh có 224 máy ATM, 756 máy  POS, tăng 124 máy POS so với cuối năm 2015, phát hành 459.125 thẻ tín dụng các loại; thực hiện trả lương 1.648 đơn vị (trong đó có 785 đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước). Lũy kế từ đầu năm đến nay số lượng giao dịch thanh toán qua máy POS đạt 150.294 món, doanh số giao dịch 481 tỷ đồng.

Để phát triển và mở rộng dịch vụ thẻ ATM thời gian qua các ngân hàng không ngừng nâng cao chất lượng, tăng cường chăm sóc khách hàng, tổ chức tiếp quỹ ATM đầy đủ, kịp thời, nhất là vào các kỳ trả lương, ngày lễ, Tết; Phối hợp với ngành Điện lực, Viễn thông, Công an… duy trì hoạt động của hệ thống máy ATM  liên tục và an toàn. Dịch vụ thẻ POS được kết nối liên thông với sự tham gia của 9 ngân hàng thương mại cổ phần: Ngoại thương, Công Thương,  Đông Nam Á, Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam… Đây là các thành viên của hai hệ thống chuyển mạch Banknetvn và Smartlink. Chủ thẻ của một trong 9 ngân hàng tham gia kết nối có thể sử dụng thẻ thanh toán tại POS của các ngân hàng còn lại, góp phần giảm tải hệ thống ATM của từng ngân hàng. Ngoài dịch vụ thẻ, các ngân hàng cũng chú trọng tới các loại sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiện lợi hơn như: Ngân hàng điện tử, ngân hàng tại nhà, dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động… nhằm tăng tính thuận tiện cho người sử dụng dịch vụ thẻ ngân hàng, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhằm bảo đảm an toàn, hiệu quả đối với hoạt động của máy giao dịch tự động, ngày 30-6-2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 20/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2012 quy định về trang bị, quản lý vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động và Thông tư số 39/2014 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán. Thông tư 20/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2016 với một số nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về việc đăng ký lắp đặt ATM; thay đổi địa điểm, thời gian hoạt động của ATM. Thông tư cũng quy định cụ thể các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng và 3 triệu đồng đối với giao dịch liên ngân hàng. Giải pháp này cũng sẽ góp phần giúp người dân tham gia các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bởi tính bảo mật, an toàn, nhanh chóng và hiện đại.

Bài, ảnh: Hà Linh

http://baobacninh.com.vn/

Hướng dẫn mua nhà đất
Đăng tin bán/ cho thuê
Tìm mua nhà đất
Đăng ký nhận tin